(ตอนที่2) 53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook

LINE it!
จากรีวิวนี้ (สามารถย้อนกลับไปอ่านรีวิวตอนที่ 1 ได้ที่นี่)
 
มาต่อกันที่ ===ทัวร์นั่งรถไม้ กินไข่ออนเซ็น เล่นโยคะร้อน นอนแช่น้ำแร่ เริ่ม!===

หล่อและคลาสสิคมั่กๆเลยครัช ว่าแต่ยังวิ่งไหวแน่น้า แฮร่!

     ร.5 ได้พระราชทานชื่อถนนที่จะไปยังบ่อน้ำร้อนรักษะวารินว่า “ถนนชลระอุ” อยู่ระนอง ไปไหนก็ 5 นาที แป๊บเดียวก็มาถึงลานโยคะร้อน ที่บ่อน้ำแร่ร้อนสวนสาธารณะรักษะวารินแล้วค่ะ
     ที่บอกว่าโยคะร้อน เพราะพื้นร้อนม้ากค่ะ ก็ด้านล่างเป็นอ่างเก็บน้ำแร่ร้อนไง จิงๆถ้าทนได้จะดีมาก เพราะที่ฝ่าเท้ามีจุดยุทธศาสตร์สำคัญเยอะ พอได้มาสัมผัสกับพื้นร้อนๆ มีแรงกดลงไป มันคือดี

คลาสโยคะเค้าจิงจังน้า มีครูที่มีประสบการณ์มาสอนกันเลยทีเดียว


อุ๊ยตาย! เผลอแล้วดูจิงจัง


ให้ทำอะไรทำได้ ถามอะไร-ตอบได้ เพื่อนชื่ออับดุล
 
     ก่อนคลาสเริ่ม แอบมองซ้าย-ขวา แล้วคิดในใจ โอ้ย! สบาย เราดูเด็กสุดเลอ! หึหึห้าห้าห้า แต่พอครูบอกให้ก้มจนหน้าอกติดพื้นเท่านั้นแหล่ะ คือก้มอ่ะได้อยู่นะ แต่ก้นมันเด้งขึ้นมาอัตโนมัติด้วยอ่ะจิ๊! >.< สรุปเส้นตึงทั่วร่างเลยครัช กรีสสสสสสสสสสสสสส นี่ถ้าได้ยืดแบบนี้ทุกวันต้องดีแน่ๆเลย  
คลาสโยคะใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึงค่ะ จากภาพไม่ต้องเดาว่าชุ้งอยู่จนจบคลาสมั้ย แฮร่! -__+’
 
พอจบคลาสโยคะร้อน เราก็เดินข้ามถนนไปที่ร้านคุ้นลิ้นของโกหัว ต้องเพิ่มพลังกันซักหน่อยด้วยไข่ออนเซ็นจ้า...
     แม่แต๊ว เสื้อสีเหลือง เจ้าของโรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ก็มาน้า สรุปคนจังหวัดนี้รู้จักกันหมดค่า ได้นั่งอยู่ตรงนั้น ได้ฟังเค้าทักทาย และพูดคุยกัน มันรู้สึกอบอุ่นไปล่วยเฉยเลย คนจังหวัดนี้อารมณ์ดี๊ ดี ^___^
ไข่ออนเซ็นเค้าไม่คาวเลยแม้แต่นิดเดียว ไข่ขาวก็ให้รสสัมผัสนุ่มละมุนอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน โอ้ย! อิจฉาคนระนองจังฮู้
 
อิ่มสบายท้องแล้วก็ถึงเวลาแช่น้ำแร่ร้อนกันแล้วค่า \^___^/

เริ่มจากล้างตัวกันก่อนนะจ๊ะ

     บ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีอยู่ 3 บ่อ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูกสาว ชุ้งชิ้งเห็นบ่อปุ๊บรีบเอาขาทั้งขาลงไปเลย แล้วก็เด้งออกมาแทบไม่ทัน! ตางี้โต ทำหน้างง แล้วก็ร้องออกมาซะดังเลย “โอ้ย!” โธ่ชุ้งชิ้ง! ก็เค้าถึงเรียกว่าบ่อน้ำร้อน ไม่ใช่บ่อน้ำอุ่นไง เพราะทั้ง 3 บ่อนี้มีอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียสเลยครัช 
 

     เค้าบอกว่าน้ำในบ่อเป็นน้ำบริสุทธิ์ ใช้ดื่มและอาบได้ แถมช่วยบำบัดรักษาร่างกายด้วยน้า เพราะรักษะวาริน แปลว่า น้ำที่ใช้รักษาโรคได้ ชื่อเพราะเน้อ ^ ^ คนที่นั่นเล่าให้ฟังว่า คนที่เป็นอัมพฤกมาแช่แล้วหาย บางคนมาแช่แล้วหายจากอาการปวดหลัง เอ็นอักเสบ โรคนั้นโรคนี้
     ถึงแม้จะเป็นแค่ความเชื่อ แต่ถ้าไม่เริ่มจากเชื่อมันก็ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ จิงแมะ? เค้ายังบอกอีกว่าน้ำแร่ที่ระนองมีแร่ธาตุหลายชนิด และไม่มีกลิ่นกำมะถันเลย ถือว่าเป็นน้ำแร่คุณภาพดีเป็นลำดับต้นๆของโลกเลยน้า โลกอ่ะรู้ แล้วคุณพี่ไทยหล่ะรู้กันอ๊ะยาง? 
 

ตอนนี้ตระหนักแล้วว่าน้ำร้อน ขอนั่งทำใจแพ๊พ ^ ^’

     อยู่ดีๆฝนก็ตกปรอยๆลงมาค่า โชคดีชะมัดเลย เพราะคนข้างๆบอกแช่น้ำแร่ร้อนตอนฝนตกถึงจะแจ่ม มันสดชื่นกว่า แถมน้ำที่ร้อนมั่กๆก็จะค่อยยังชั่วขึ้นหน่อย เค้าถึงอยากให้ไปเที่ยวระนองช่วงหน้าฝนไง และคนข้างๆก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คุณพ่อคุณแม่ของเชฟหมี ครัวกากๆนั่นเอง โกเจี๊ยว กับ แม่ตู่ หรือชื่อในวงการ youtube ว่าอลิสซาเบธ โอ้ย! อย่างฮาฮะ! 555
     โกเจี๊ยวสอนว่า เราจะแช่ในน้ำร้อนนานๆไม่ได้น้า อาจเป็นลมได้ ต้องคอยสลับขึ้นมาล้างน้ำเย็นล่วย ทำให้ได้ซัก 3 รอบ กำลังดี จัดไปสิจ๊ะ! พอขึ้นจากบ่อน้ำร้อนเท่านั้นแหล่ะ แม่อลิสซาเบธชี้มาที่ชุ้งแล้วอุทานออกมาว่า "ว๊าย! เหมือนกุ้งลวกเลย!" ขร่ะ! ชุ้งสุกพร้อมรับประทานล้าว พกน้ำจิ้มแซ่บๆมากินด้วยน้า แง่ววววววว >.< พูดถึงกุ้ง หิวขึ้นมาทันที ไปหาอะไรกินกันเต๊อะ! 

===ร้านอร่อยที่4 กรีนเฮาส์===

หมี่ฮกเกี้ยน 40 บาท


เสิร์ฟมาพร้อมพริกซอย หอมแดง และมะนาวค่ะ


 
     เมนูนี้อาจจะไม่อร่อยปังแบบกินไก่ทอด หมูปิ้ง แต่สำหรับคนชอบกินเส้นแบบชิ้งนี่ อารมณ์ดีเลยค่ะ ^___^ แนะนำให้ใส่พริกซอย หอมแดงลงไปด้วย แต่ยังไม่ต้องบีบมะนาว พอเบื่อรสชาติแรกแล้วค่อยบีบมะนาวลงไป เส้นฮกเกี้ยนเค้ามีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว ทั้งกลิ่นและรสชาติ กินกับน้ำซุปที่เหนียวนิดๆขลุกขลิกๆ ปรุงรสชาติมาเบาๆ มันก็คล่องคอดีค่ะ ส่วนเครื่องที่ใส่มามีทั้งหมึก ไข่ลวก และหมู น่าเสียดายที่ไข่สุกไป ถ้าไข่แดงเยิ้มไหลออกมาตอนคลุกน้า ต้องฟินก่านี้แน่นวล ส่วนหมู หอมน้ำมันงาดีค่ะ ชอบ เป็นรสชาติจีนๆอย่างที่หมวยชิ้งคุ้นเคย ^___^
 
กินคาวแล้วต้องตบด้วยหวาน ป่ะๆ ไปกินติมกานนนนนนน

===ร้านอร่อยที่ 5 ไอติมประเสิร์ฐสงค์===

รับอะไรดีจ๊ะ มีทั้งไอติมไข่แข็ง น้ำแข็งใสไอติมไข่แข็ง


 
     ความพิเศษอยู่ที่ไข่แข็งนี่แหล่ะ น่าจะเป็นเจ้าแรกๆที่ทำไอติมไข่แข็งแบบนี้ขายน้า เพราะเปิดมาเป็นสิบๆปีแย้ว ส่วนวิธีการทำ เค้าก็จะเทไข่แดงราดลงไปในถังไอติม จากนั้นก็ปิดฝาเพื่อให้ความเย็นทำให้ไข่แดงแข็ง พอแข็งแล้วก็ปาดไอติมที่มีไข่แข็งติดอยู่มาเสิร์ฟ
     สัญลักษณ์อีกอย่างของร้านนี้ก็คือ เค้าจะติดแผ่นโปสเตอร์หนังไว้ที่ฝาผนัง คลาสสิคมั่กๆ คนข้างๆบอกกินติมร้านนี้ตั้งแต่ยังเด็ก จนโตป่านนี้ ร้านก็ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนไปเลย
 ที่ระนอง มีร้านที่อนุรักษ์บรรยากาศเก่าๆไว้หลายร้าน ร้านนี้ก็เช่นกันค่ะ เกศกรรมบาร์เบอร์

 
===เกศกรรมบาร์เบอร์===
     เกศกรรมเป็นร้านตัดผมเก่าแก่คู่เมืองระนองค่ะ ที่ยังรักษารูปแบบ บรรยากาศ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆไว้เหมือนเดิมเป๊ะ! แวะไปถ่ายรูปก็เก๋อยู่น้า อิอิ

ตะลุยร้านอร่อยกันต่อดีก่า ร้านนี้ไม่ใช่ของใครที่ไหน ร้าน J & T ของโกเจี๊ยว กับแม่อลิสซาเบธนั่นเองค่า

===ร้านอร่อยที่ 6 J & T===

 
     ย้อนกลับไปซักสิบกว่าปีก่อน ต้องบอกเลยว่าร้านของโกเจี๊ยวเฟี้ยวฟ้าวฝุดๆ ตอนนั้นแกยังขายไอติมแต่งหน้าเจ้าเดียวในระนอง ซึ่งขายดีมากกกกกกกก เด็กๆหรือวัยรุ่นต้องมาร้านแกเลย บางวันถึงกับต้องต่อคิวยาวเลยนะครัช แต่แล้วยุคทองก็จบลงตั้งแต่ Swensen มาเปิด จบข่าว!
     ทุกวันนี้ร้าน J & T เปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารแร้น แต่ก็ยังขายไอติมอยู่น้า สามารถสั่งได้ เมนูของร้านหลากหลายดีมีตั้งแต่อาหารพื้นเมือง ไปจนถึงข้าวผัดอเมริกันเอาใจวัยรุ่น ยันต๊อกโปกี หรือมาม่าหม้อไฟแบบเกาหลีที่กำลังฮิตๆกัน 555 เอาหล่ะมาดูกันว่าสั่งอะไรไปบ้าง
 

แกงส้มชะอมหมูกรอบ 65 บาท

     รสชาติไม่ธรรมดาค่ะ รสมือถึง! สมแล้วที่เป็นร้านของครอบครัวเชฟหมี ครัวกากๆ รสชาติแกงส้มจัดจ้านถึงใจ แต่มีความละเมียดในการปรุงรส ให้อารมณ์ไปทางร้าน Farmhouse ที่กินวันก่อน คือรสชาติจัด แต่รสเปรี้ยว และหวานของเค้ามีมิติดี ซึ่งปรุงมาได้เป๊ะมาก! เปรี้ยวกับหวานจับมือกันมาพอดี๊ พอดี ไม่มีอะไรแซงกัน ซึ่งชิ้งชอบแบบนี้น้า ก็เลยซัดแกงส้มไปเยอะเลอ ว่าแต่… โกเจี๊ยวขายแค่ 65 บาทเนี่ยนะ แล้วให้หมูกรอบกับชะอมไข่มาคับชามขนาดเน้ กรีสสสสสสสสสสสส


ห่อหมกขนมครก 65 บาท     ห่อหมกค้อดอร่อย ทางร้านใช้ปลาอินทรีย์ ทั้งเครื่องแกง ความมันของกะทิ และรสชาติที่ปรุงคือเป๊ะมาก! เนื้อห่อหมกไม่แฟ่บ มีความฟู เนื้อแน่นกำลังดี นี่ขนาดใช้เวฟเอานะจ๊ะ ไม่ได้นึ่ง เพราะลูกค้าเยอะนึ่งไม่ทัน presentation ที่เสิร์ฟมาในถาดขนมครกแบบนี้ เพิ่มความน่าสนใจได้อื้อเลย ชอบครัช


ชุนเปี๊ยะ 80 บาท     ชุนเปี๊ยะเป็นอาหารพื้นบ้าน รุ่นออริจินอลจิงๆ เนื้อเค้าจะร่วนๆ แต่เพราะเนื้อร่วน เลยทำให้เก็บไม่ได้นาน สูตรนี้ก็เลยพัฒนาให้ไส้หนึบขึ้น ตัวไส้มีทั้งหมูสับ ตับหมู และเนื้อปู นำมานวดจนหนึบ ปรุงรสให้หอมพริกไทย น้ำมันงา รสชาติมีความคล้ายหอยจ๊อ กินคู่กับน้ำจิ้มหวานๆที่เสิร์ฟมาด้วยกันแล้วอาหย่อยค่ะ ^___^ ตัวน้ำจิ้มมีส่วนผสมของสับปะรดจากภูเก็ต กินแล้วได้ทั้งกลิ่น และรสเปรี้ยว-หวานจากสับปะรด สดชื่นมั่กๆ น้ำจิ้มแบบนี้เข้ากับของทอดได้ดีเลยน้า 


ยาวเย 40 บาท


ด้านล่างจะมีผักบุ้ง แตงกวา โรยถั่วคั่ว งาคั่ว กระเทียมเจียว


ราดน้ำจิ้มที่ให้มา

คลุกๆๆแล้วก็หม่ำได้เลยจ้า
     ยาวเยก็เป็นอาหารพื้นเมือง ที่เห็นนี่เป็นรุ่นพัฒนาแล้ว ยาวเยแบบออริจินอลต้องใช้ปลาหมึกกรอบ ผักบุ้งก็ต้องใช้ผักบุ้งไทย ส่วนน้ำจิ้มก็จะมี 2 แบบ แบบแรกจะเผ็ดเปรี้ยวเค็ม แบบที่2จะออกหวาน แต่เพื่อความสะดวก ทางร้าน J & T ก็เลยรวมอยู่ในถ้วยเดียว คือปรุงให้เสร็จมาแล้ว ราดได้เลย เมนูนี้ไม่จำเป็นต้องกินตอนร้อนๆ กินแล้วให้อารมณ์เย็นๆ ประมาณข้าวแช่ หรือหมี่เย็นของญี่ปุ่น รสชาติอร่อยดีค่ะ ซอสออกหวานๆ พอคลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน ได้กลิ่นหอมของงาคั่ว ถั่วคั่ว กระเทียมเจียว ได้เคี้ยวผักบุ้ง กุ้งแห้ง มีปลาหมึก ไข่ต้มอีก กินแล้วเพลิน กินได้เรื่อยๆ เชื่อเหอะ ว่าถ้าได้กินแล้ว คำเดียวไม่พอค่ะ หุหุ


กุ้งแม่น้ำกระบุรีมะขามเปียก 200 บาท


กุ้งแม่น้ำที่นั่นหัวไม่ค่อยโตจิงๆด้วย

     ซอสมะขามรสชาติเข้มข้นครบรส ทั้งเปรี้ยว-หวาน-เค็มนิดๆ และเคี่ยวมาซะจนซอสเหนียวข้นเลยค่ะ ส่วนกุ้งแม่น้ำ ตัวใหญ่ สด ผ่าหลังมาให้เรียบร้อย อย่าลืมกินส่วนที่อร่อยที่สุดด้วยหล่ะ ซึ่งก็คือมันที่หัวไงจ๊ะ ถึงจะไม่โตเท่าไหร่แต่ก็มีมันจุ้งน้า แล้วดูจิ เค้าเล่นแกะเปลือกตรงส่วนหัวกุ้งออก ชุบแป้งบางๆแล้วทอดมาแบบนี้ มันจุ้งที่อาหย่อยอยู่ล้าวแถมมีความกรอบเพิ่มเข้ามา อร่อยปังสิครัช! 


ฮู้เกี่ยมทึ้ง 65 บาท

     ฮู้เกี่ยมทึ้งเป็นอาหารพื้นบ้านฝั่งคนจีนบ้าง “ฮู้เกี่ยม” แปลว่าปลาเค็ม “ทึ้ง” แปลว่า น้ำซุป รวมกันเป็นแกงจืดปลาเค็ม ประมาณนั้นค่ะ ในแกงจืดมีเต้าหู้ และหมูสามชั้นล่วย น้ำสต็อกเบสด้วยกระดูกปลา ซดร้อนๆก็เฉ่ง เชง ดี “เฉ่ง เชง” แปลว่า สดชื่น เอ๊ะ! นี่สอนภาษาจีนหลายคำแล้วนะเนี่ย 555 ซดคล่องคอดีค่ะ ได้กลิ่นของปลาเค็มนิดๆ ไว้ไปลองกันดูน้า


ต๊อกโปกี เมนูเกาหลีก็มีนะครัช     เมนูใหม่ล่าสุดของ J & T ค่ะ ต๊อกโปกี ก็บอกแล้วว่าโกเจี๊ยวไม่ธรรมดา อะไร hot อะไร hit ต้องมีขายที่ร้าน น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูก มีความเผ็ดร้อนของโคชูจัง เสิร์ฟเป็นหม้อไฟแบบนี้ ต้องมากินกับครอบครัว หรือเพื่อนๆ แล้วแย่งกันกินจะสนุกมาก ใส่เครื่องมาแบบจัดเต็ม ดูอลังการ แถมให้กินกับถ้วยและตะเกียบสแตนเลสแบบนี้ด้วยน้า เอิบ... โชจูอยู่หนายยยย ซารางเฮโย

ครอบครัวอุ่ยเต๊กเค่ง น่ารักค้อดๆๆๆๆๆ ชุ้งชิ้งประทับใจมิรู้ลืม ^ ^

+++พักท้อง แล้วไปศึกษาประวัติศาสตร์กัน ที่ค่ายเจ้าเมืองระนองค่า+++
===ค่ายเจ้าเมืองระนอง===
     พูดง่ายๆ ที่นี่เป็นบ้านของท่านคอซู้เจียง ซึ่งเป็นเจ้าเมืองระนอง และเป็นต้นตระกูล ณ ระนองนั่นเองค่า มีเนื้อที่ทั้งหมด 33 ไร่เศษ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถาน เรียบร้อย


แผ่นศิลาจารึกนี้ ร.5ได้ทรงพระราชทานพระราชานุญาตทำคำจารึกนี้ไว้เพื่อเป็นเกียรติ


คุณอาโกศล ณ ระนอง เป็นผู้ดูแลที่นี่ และเป็น ณ ระนองรุ่นที่ 5
ป้ายหน้าศาลบรรพบุรุษ
     ป้ายหน้าศาลบรรพบุรุษ มีภาษาจีนฮกเกี้ยนว่า “เกา-หยาง” แปลว่า ดวงตะวันอันสูงส่ง บ้านนี้มากด้วยขุนนาง มีทั้งเจ้าเมือง และทูต อยู่หลายท่านเลยค่ะ


ถ้วยชามสมัยโบราณ จากฝรั่งเศส
     ได้จับแล้วรู้สึกขลังมากค่ะ พอดีเป็นคนชอบของเก่า ของที่มี history อยู่แล้ว ชอบจานที่มีรูนั้นมาก เค้าให้ใส่น้ำร้อนเข้าไป เวลาเสิร์ฟอาหารจะได้ร้อนๆ เจ๋งป่ะล่า? 

หรีดโลหะชุบเงินทอง
สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ โอรสของ ร.4 พระราชทานหรีดโลหะชุบเงินทองนี้ให้เพื่อเป็นเกียรติ


สังเกตไม้ที่ท่านคอซู้เจียงถือให้ดีนะคะ
     คุณอาโกศลชี้รูปนี้ให้ดูแล้วถามว่าเห็นไม้นั่นมั้ย? ชิ้งก็ตอบว่าเห็นค่ะ ทันใดนั้นเองคุณอาก็หยิบไม้นี้ขึ้นมา หยั่งกับออกมาจากรูป อุ๊ต๊ะ! ตกใจหมดเลอ 555


ที่แท้ไม่ใช่ไม้เท้าน้า ไม้นี้เอาไว้สูบยาเส้นต่างหาก คุณอาโกศลเลยสาธิตให้ดู      โคมไฟโบราณนี้เก๋มากค่ะ สามารถดึงขึ้นหรือรูดลง แล้วให้หยุดที่ระดับความสูงไหนก็ได้ กลไกง่ายๆของคนโบราณที่ฉลาดล้ำยิ่งนัก คือเค้าจะใส่ทรายไว้ที่กระเปาะที่อยู่ด้านบน โดยให้มีน้ำหนักเท่ากับตัวโคมด้านล่างเป๊ะ มันก็เลยถ่วงกันพอดี แต่น้ำหนักต้องแม่นมากนะคะ ถ้าต่างกันแค่นิดเดียว โคมก็จะรูดมาทางด้านที่หนักกว่า

ด้านนอกก็จะมีซากของตัวอาคารให้เห็น และมีต้นไม้เก่าแก่อยู่เต็มเลยค่ะ รมรื่นดีคุณต้นไม้ร้อยขวบจ๋า ขอความอบอุ่นหน่อย ^ ^
     หนึ่งในกิจกรรมที่คนมามักจะต้องทำก่อนกลับนั่นก็คือมากอดต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดต้นนี้ค่ะ อายุกว่าร้อยปีเชียวน้า เค้าเชื่อว่าจะได้รับพลัง แต่ชุ้งอ่ะขอแค่ความอบอุ่นก็พอ อุอิ 
 
===ร้านอร่อยที่ 7 ห้องอาหารของโรงแรมน้ำใสภูเขาสวย===

บรรยากาศห้องอาหารสวยงาม


อาหารหน้าตาก็งดงามอ่อนช้อย ^ ^


ให้ทาย เมนูอะไรเอ่ย? ติ๊กต่อกๆ


แง้มให้ดูแบบนี้ ทายถูกอ๊ะยางงงง เค้าชื่อ “ผัดไทยไข่ทอง” จ้า


ด้านล้างเป็นแผ่นแป้งที่ใช้ห่อปอเปี๊ยะ บางกรอบ
     ทันทีที่มาเสิร์ฟก็ต้องขอชมก่อนเลยว่า อาหารสวยจุง ^ ^ มีความผู้หญิงสูง อิอิ ที่อยู่ด้านบนเป็นไข่ที่ทอดมาจนฟูเกาะกันเป็นแพ งามมั่กๆค่ะ น่าจะต้องเทไข่ผ่านตะแกรงลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆ  แล้วใช้กระทะใบใหญ่หน่อย ส่วนรสชาติก็ไม่แพ้หน้าตาเลย ผัดไทยครบรส คนผัดเก่ง เพราะผักทุกอย่างไม่สลด ทุกอย่างคือสุกกำลังดี ชอบที่รองด้วยแป้งกรอบๆมาแบบนี้ เส้นฉ่ำๆพอมาเจอแป้งกรอบๆ มันให้รสสัมผัสในปากที่ดีน้า 


ปลาทอดแร่นอง

     ปลาทอดกรอบกริ๊บ ไม่อมน้ำมัน ด้านล่างจะเป็นตะไคร้ คลุกกับแป้งแล้วทอดจนกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด กินปลาทอดอย่างเดียวก็อร่อย กินปลาทอดพร้อมตะไคร้กรอบก็อร่อย กินปลาทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อย กินแค่ตะไคร้กรอบก็อร่อย สรุปอร่อยอ่ะค่ะ 555 เมนูนี้ทำไม่ยาก แต่ต้องขยัน แค่คิดตอนโขลกตะไคร้ให้เป็นเส้นๆแบบนี้ก็เหนื่อยแร้วอ่า เปลืองน้ำมันล่วยน้า ปล. น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บจ้า 


ยำภูเขาหญ้า
เสิร์ฟมาพร้อมยำมะม่วง


ฟินเฟ่อร์ \^___^/


อยากได้แป้งพองนิดๆแบบนี้ต้องชุบกุ้งในแป้งที่ผสมน้ำ
     ยำมะม่วงรสชาติเปรี้ยว หวาน แซ่บ เครื่องแน่น กินเปล่าๆยังอร่อยเลยจ้า กุ้งชุบแป้งทอด กินกับยำมะม่วงแซ่บๆอร่อยอยู่แร้น เมนูนี้ตอกย้ำความอร่อยให้อยู่หมัดด้วยตะไคร้ชุบแป้งทอดที่อยู่ด้านล่างนั่นเลย ซึ่งเป็นตะไคร้กรอบคนละแบบกับที่เสิร์ฟมากับปลาทอดแร่นองก่อนหน้านี้ จานนี้ตะไคร้กรอบนอก แต่ด้านในนุ่มๆ ความฉุนของตะไคร้ถูกเบรกลง ทำให้กินง่าย ถ้าถามว่าชอบตะไคร้กรอบแบบไหนมากกว่ากัน เค้าขอตอบว่ารักทั้งคู่ อยากเก็บเธอไว้ทั้ง 2 คน แหม! ก็มันคนละสไตล์นินา อิอิ


ยำใบเหลียง     รสชาติยำของที่นี่ดีอยู่แล้ว ความพิเศษของจานนี้ชิ้งเลยขอเทไปให้ผักเหลียงจ้า เพราะเหลียงเป็นผักน่ารัก ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว แล้วก็ไม่ขม มีแต่ความอร่อย อิอิ แถมกินแล้วรู้สึกดีเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ กินแล้วจะได้ไม่แก่น้า รับรองว่าถ้าชิ้งอยู่ระนอง จะกินผักเหลียงทุ้กวัน! เอามาปั่นกินซะเลย หึหึห้าห้าห้า แล้วก็ชอบที่จานนี้มีทั้งไข่ต้ม กุ้งสด ปลาหมึก หมูสับ มะเขือเทศ หอมแดง ทุกอย่างช่วยเสริมกันดีจีจี


ม็อคเทล=ไร้แอลกอฮอล์

\
ค็อกเทล=มีแอลกอฮอล์
     ยอมรับว่าตอนเดินเข้ามาแอบคิดว่าอาหารน่าจะแพงอยู่นา เพราะบรรยากาศสวยมาก อาหารก็หน้าตาดีกันฝุดๆ แต่หมดเนี่ย 790 บาท! กินได้ 4-5 คน หารแล้วคนละร้อยก่าบาท โอ้ย! อิจฉาคนระนองจุงเบย
     ไหนๆก็มาถึงนี่แร้น ชุ้งชิ้งขอพาชมโรงแรมซักหน่อยแล้วกันนะค้า แอบกระซิบว่ามีห้องพักที่มีอ่างจากุซซี่ให้นอนแช่น้ำแร่ร้อนด้วยนะค้า ^___<


มาถึงห้อง King Suites กันแล้วค่ะ... 
นี่ไงอ่างจากุซซี่ให้นอนแช่น้ำแร่ร้อน อยู่ในลาน semi-outdoor ภายในห้องพักครัชติดตามรีวิวความสนุก(ต่อ)ได้ที่==>  53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook Part3
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: (ตอนที่2) 53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 17/06/2016