(ตอนที่3) 53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook

LINE it!
     
จากรีวิวนี้ (สามารถย้อนกลับไปอ่านรีวิวตอนที่ 2 ได้ที่ ==>> 53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook Part2 กันได้นะคะ
ผ่านมาแล้วสำหรับรีวิว และสถานที่ท่องเที่ยว
     ร้านที่ 4 กรีนเฮาส์
     ร้านที่ 5 ไอติมประเสิร์ฐสงค์
     ร้านที่ 6 J&T
     ร้านที่ 7 ห้องอาหารโรงแรมนำ้ใสภูเขาสวย
 
มาต่อกันที่ ===ร้านอร่อยที่ 8 สมยศปากน้ำซีฟู้ด===
     มีวลีที่ว่า "มาระนองต้องถึงสมยศ" ชุ้งชิ้งเป็นคนเชื่อฟัง ก็เลยต้องมา แฮร่! พอเข้าร้านก็เหลือบไปเห็นป้าย "อาหารไม่สด รสเพี้ยน เปลี่ยนได้" อื้อหือ! กระแทกในใจเล็กๆ เอาหล่ะมาดูกันค่ะว่าสั่งอะไรไปบ้าง...


อื้อหือ! เต็มโต๊ะเลอ…

     จานแรกปลาเก๋า 3รส ค่ะ ปรกติปลาเก๋าโลละ 700บ ตัวที่เห็นอยู่นี่หนัก 1.2โล แต่เค้าก็ขาย 700บ. คุณอาเจ้าของร้านเค้าลดให้เองน้า เค้าไม่ล่ายต่อ กระแทกใจที่2บังเกิด! ปลาคือสด ทอดมาดี กรอบนอก เนื้อในฉ่ำ ซอส 3รส เบสเป็นซอสมะเขือเทศ รสชาติเปรี้ยวหวาน ทำได้ถึง เจ้มจ้น อร่อยค่ะ คน กทม. เจอแบบนี้มักจะจ้วงไปที่กลางตัวปลา แต่คนที่เค้ากินปลาเป็นอย่างคนระนองเนี่ย เค้าจะกินตรงขอบรอบนอกก่อนเลย เก๊าะพุงปลามันกว่านินา ขอบๆก็กรอบกว่าด้วยน้า แก้มปลาก็ห้ามพลาดเด็ดขาด ของดีเลยนะนั่น อิอิ


หลนปูม้า     หลนปูม้ารสชาตินวลเนียนกลมกล่อม มัน หอม หวาน เปรี้ยวนิดๆ คุณสมบัติครบอย่างที่หลนควรจะเป็น มีกลิ่นพริกหยวกอ่อนๆมาตัดเลี่ยน อร่อยลงตัว ให้เครื่องสมุนไพรเยอะ เวลากัดเจอนั่นนี่แล้วมันดีอ่ะ! ชามนี้ให้ปูม้ามาตั้ง 2 ตัว มีไข่ซะด้วย 


ต้มข่าซีฟู้ด

     ต้มข่าซีฟู้ด ดีอ่ะ ไหนๆก็เป็นเมืองซีฟู้ด เลยใช้ซีฟู้ดแทนไก่ ของสดอยู่แล้วไม่ต้องพูดถึง ตัวน้ำซุปต้มข่าดีงามมาก! เปรี้ยวจากมะขามเปียกคือชัด มีความหวาน-มัน แต่กะทิไม่ข้นเกินไปจนเลี่ยน ทุกอย่างเป๊ะมาก! รสชาติบาลานซ์ซดเพลิน! 


กุ้งซอสมะขาม

     กุ้งซอสมะขาม ซอสเปรี้ยวหวานรสชาติเจ้มจ้น ขอชมว่ามะขามเปียกที่ระนองมีความเปรี้ยวที่ Rich มาก! ตัวซอสอาจจะไม่เหนียวข้นมากเท่าไหร่ แต่รสชาติได้ใจ เจ้าของร้านบอกปรุงง่ายๆ แค่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา แล้วเคี่ยวให้หนืดๆหน่อย ส่วนตัวน้า นู๋ว่าหนืดกว่านี้อีกไปเลยค่ะ ^___~ กุ้งซอสมะขามที่ระนองอร่อยแทบทุกร้าน ซอสรสชาติใกล้กัน อาจต่างกันที่ความหนืดของซอสบ้าง ร้านนี้ไม่โรยหอมแดงเจียว แต่ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปผัดด้วย


เซ็ตน้ำพริกไข่ปู     เซ็ตน้ำพริกไข่ปู ไข่เป็นไข่ มากันลึ่มเต็มถ้วยเลย น้ำพริกออกเผ็ดหวาน มัน ถ้ากินเพียวๆอาจหวานไปนิดส์ แนะนำให้กินแกล้มกับผักสด ผักลวก และชะอมไข่ที่เสิร์ฟมาด้วยกัน


สะตอผัดกะปิใส่กุ้ง     สะตอผัดกะปิใส่กุ้ง ต้องบอกว่าไม่ใช่สดแค่กุ้ง ตัวสะตอก็เต่งตึงจ้า กะปิคือหอมอลัง สมแล้วที่เป็นเมืองกะปิ เมนูนี้ผัดง่ายๆ เน้นความสดของวัตถุดิบที่มีความชัดเจนอยู่แล้ว บอกเลยว่าชิ้งนี่เน้นที่สะตอล้วนๆ กุ้งไม่เน้น อิอิ


เหลียงผัดไข่
     เหลียงผัดไข่ เราเจอกันอีกล้าว ^___^ ร้านนี้ก็ผัดออกมาแห้งๆเหมือนกาน มีแค่ใบเหรียงกับไข่เท่านั้น คลาสสิคดี! รสชาติออกหวานนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆเพลิ้น เพลิน


ซีฟู้ดยำตะไคร้
     ซีฟู้ดยำตะไคร้ ตะไคร้ซอยมาบางๆแบบนี้นู๋ชอบ แถมให้มากระหน่ำมากกกกก ได้ใจไปเลย ต้องบอกว่าน้ำยำเป็นรสชาติที่คนกทม.ชอบและคุ้นเคยดี ครบ 3รส ทั้งเผ็ด-เปรี้ยว-หวาน ส่วนบรรดาซีฟู้ดไม่ได้ลวก แต่ชุบแป้งแล้วทอดมา ซึ่งชิ้งว่าอร่อยกว่าลวกค่ะ
 
ปิดท้ายด้วยบรรยากาศร้านค่ะ...
     สมยศปากน้ำร้านนี้เป็นร้านอาหารติดทะเลที่อร่อยจิงๆ คือเท่าที่เจอมาในซีวิด ร้านติดทะเลส่วนใหญ่จะเน้นแค่ของสด แต่รสชาติมักจะกลางๆ หรือมีอร่อยก็แค่บางเมนูเท่านั้น ก่อนมากินร้านนี้บอกเลยว่าไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ตอนนี้กรีสสสสสสส เลยคร่า ราคาอาจจะสูงกว่าร้านอื่นๆในระนองเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับโหดอะไร ยังไงก็สบายกว่าไปกินร้านอาหารติดทะเลในจังหวัดดังๆเน๊าะ! ยิ่งถ้าเทียบกับคุณภาพที่ได้ มันคือ The right choice! แน่นวล! เอาเป็นว่า "มาระนองต้องถึงสมยศ" ^__<

===ร้านอร่อยที่ 9 เคียงเล===

แกงส้มปูไข่ใส่หน่อไม้ดอง

     คนกทม.เรียกปูทะเล ตลกดีคนที่ระนองเรียกปูดำ เพราะเค้าบอกว่า ปูม้า กับปูดำ ก็มาจากทะเลทั้งคู่ แหม! กว่าจะสื่อสารกันเข้าใจ ไอ้เราก็นึกว่าจะให้กินปูดำตัวเล็กๆที่ใส่ในส้มตำอ่ะจิ 555 แกงส้มร้านนี้ไม่หวาน รสชาติจัดจ้าน ให้ปูมาเยอะมาก ดูจิ มองไปทางไหนก็มีแต่ปู หน่อไม้ดองเค้าไม่ฮาร์ดคอร์จนเกินไป กรอบๆดีด้วยค่ะ เสิร์ฟแบบหม้อไฟ ยิ่งมาน้ำซุปยิ่งเจ้มจ้น


ไก่หอมทอด     เมนูนี้ต้องรีบกินตอนร้อนๆ เพราะหนังไก่จะยังกรอบอยู่ เมนูชื่อไก่หอมทอด ซึ่งทอดออกมาได้หอมสมชื่อ เวลาเคี้ยวกลิ่นเค้าจะตลบอบอวลอยู่ในปาก เนื้อไก่ทอดออกมาไม่อมน้ำมัน เค้าหมักไก่ให้มีรสชาติในตัว ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ได้ค่ะ


ยำถั่วพม่า หรือเรียกว่า "ลาเพ็ตโตะ" 

     ที่เห็นสีดำๆนั่นคือใบชาหมัก นอกจากนั้นในจานก็จะมี ถั่วลูกไก่ ถั่วแปะซีก ถั่วลิสงแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ กระเทียมสด พริกสด มะเขือเทศและกะหล่ำปลี กุ้งแห้ง 


คลุกให้เข้ากันแบบนี้ค่ะ
     ยำถั่วพม่าอร่อยดีน้า พระเอกอยู่ที่ใบชาหมักสีดำๆนั่นเลย รสชาติเค้าจะออกเปรี้ยวนิดๆ พอคลุกไปกับพวกสารพัดถั่ว กะหล่ำปลี มะเขือเทศ มันช่วยเบรกความเปรี้ยว แล้วเพิ่ม รสสัมผัสอื่นๆเข้าไป เวลาเคี้ยวไปเจอพริก กระเทียม กุ้งแห้ง มันเพลินมั่กๆ 


เต๋าเต้ยนึ่งซีอิ้ว     ได้ยินมาว่าเต๋าเต้ยที่ระนองจะสดกว่าที่อื่น เพราะฉะนั้นเราจะพลาดไม่ได้! เต๋าเต้ยนึ่งซีอิ้วตัวนี้สดมั่กๆ ตักเข้าปากแล้วยิ้มแฉ่งเลย เนื้อหวาน ฉ่ำ มัน กินแล้วรู้สึกสดชื้น สดชื่น ปลาสดแบบนี้ทำอะไรก็อร่อยเหาะได้ค่ะ น้ำซีอิ้วออกเค็มนิดๆ หอม รสชาติอาจจะไม่จีนจ๋ามาก แล้วเค้าก็ปรุงมาไม่หนักด้วย เน้นไปที่ความสดของปลาเป็นหลัก ซึ่งดีนะ อย่าไปบดบังหรือกลบความสดของเต๋าเต้ยให้เสียของเลย ตัวนี้มีไข่ด้วยนะจ๊ะ มันหร้อยแรวง 


ปู่นิ่มผัดหมี่กระเฉด

     ลืมรสชาติหมี่ผัดผักกระเฉดที่เคยๆกินมาได้เลย ซอสมันกุ้งที่ใช้ผัดของร้านนี้ใส่น้ำมะขามเปียกด้วย ปรุงรสชาติออกมาค่อนข้างเปรี้ยว-หวาน เผ็ดร้อนนิดๆ ถือเป็นหมี่ผัดผักกระเฉดที่ให้รสชาติใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ก็แปลกดีค่ะ ส่วนปูนิ่ม เนื้อแน่นดีน้า ให้มาเยอะล่วย 


ทอดมันจุ้ง

     ทอดมันกุ้งเนื้อหนึบเหนียว แสดงว่าผ่านการนวดมาเป็นอย่างดี คนทำกับข้าวจะรู้เลยว่า การนวดให้ทอดมันกุ้งหนึบได้ขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆน้า แค่คิดก็เหนื่อยแย้ว ^ ^’ แถมปรุงรสชาติมาโอเคเลย ไม่จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยก็อร่อย หอมพริกไทยชัดมาก บางร้านจะได้กลิ่นน้ำมันงา แต่ของร้านนี้ไม่ใส่ค่ะ  


กล้วยหอมทอด


กล้วยหอมทอดมาร้อนๆ กินกับซอสสีแดงๆ ซึ่งทำมาจากนมข้นหวานผสมกับน้ำแดงเฮลบลูบอย เข้าใจทำดีอ่ะ
 
     ร้านเคียงเลเป็นร้านดังและเปิดมานานแล้ว เป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ วิวสวย อยู่ติดทะเลเลย ถึงได้ชื่อ “เคียงเล” ไง เจ้าของสโลแกนน่ารักๆว่า “ร้านอาหารที่ฟ้าสวยแตกต่างทุกวัน” ฮิ้ววววววววววว จากระเบียง สามารถมองเห็นฝั่งพม่าได้ แต่พอดีไปวันฝนตก เลยอดไปตามระเบียบ ราคาอาหารถือว่าไม่แรงครัช เอาหล่ะ ไปชมบรรยากาศร้านกันค่ะ
     อาหารแน่นท้องแร้วค่ะ คงกินอะไรต่อไปอีกไม่ไหวแย้ว แต่กลางคืนอย่างนี้เป็นเวลาปล่อยผีชัดๆ แถมคืนนี้เป็นคืนสุดท้ายในระนองซะด้วย แบบนี้ต้องไปคึกกันซักหน่อยที่ร้าน Cocktail Bar ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นร้านที่ขายค็อกเทลถูกที่สุดในโลก!!! ป่ะๆ ไปพิสูจน์กานนนน

ติดตามรีวิวความสนุก(ต่อ)ได้ที่==>  53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook Part4
LINE it!
ติดตามบทความดีๆ รีวิวอาหาร สูตรทำอาหารได้ที่นี่

สัญชาติอาหาร

:

ORIENTAL DELIGHT

ร้านอาหาร

: (ตอนที่3) 53 จานเด็ด+9 สถานที่น่าเที่ยวทั่วระนอง จากคำบอกเล่าของคนพื้นที่! เที่ยวระนองฤดูฝนก็สนุกได้ by ChingCanCook

ที่อยู่

:

เปิดบริการ

:

โทรศัพท์

:

เว็บร้าน

:

พิกัดแผนที่ (GPS)

:

การเดินทาง

Last Edited : 17/06/2016